[Billboard] Tổng hợp những nghệ sĩ Kpop từng xuất hiện trên BXH Billboard 200

billboard-tong-hop-nhung-nghe-si-kpop-tung-xuat-hien-tren-bxh-billboard-200

Tính đến thời điểm hiện tại Kpop có tất cả 6 nhóm nhạc (subunit tính chung vào nhóm) và 5 nghệ sĩ solo (gồm cả nghệ sĩ solo thuộc nhóm) từng góp mặt trên BXH Billboard 200.

Trong số tổng cộng 11 nghệ sĩ đó chỉ có BTS là nhóm đầu tiên và cũng là nhóm duy nhất có từ 2 tuần chart trở lên trên BXH, còn lại tất cả đều chỉ có 1 tuần chart in.
Sự tăng trưởng bắt đầu từ album WINGS, ở thời điểm phát hành, WINGS làm nên lịch sử khi trở thành album Kpop đạt vị trí cao nhất trên Billboard 200, đó cũng là album đầu tiên của Kpop góp mặt trên chart 2 tuần liền. Kể từ đó, các album phát hành sau của BTS đều góp mặt trên chart từ 2 tuần trở lên (trừ Face Yourself), kể cả mixtape solo của j-hope, vốn không được quảng bá nhưng vẫn góp mặt tận 2 tuần. Face Yourself tuy chỉ góp mặt 1 tuần trên chart những cũng là một thành tích đáng nể vì đây chỉ là album tiếng Nhật, thường sẽ không gây được quá nhiều sự chú ý, đây cũng là album bằng tiếng Nhật đầu tiên và duy nhất của 1 nghệ sĩ Kpop góp mặt trên chart.

BTS còn đạt được sự kích cầu longevity đáng kinh ngạc với Love Yourself: Her khi album này đã bám chart tận 35 tuần và đến tận bây giờ vẫn còn trên chart (Her đã có 3 lần out chart sau đó lại lội ngược dòng trở lại BXH), tức là áp đảo hoàn toàn so với số tuần trụ chart của chính mình trước đây cũng như toàn bộ các nghệ sĩ Kpop còn lại. Album debut ở vị trí thứ 7, ở thời điểm đó là album của nghệ sĩ Châu Á có thứ hạng cao nhất trên BXH. Nhây ở các BXH Hàn thôi chưa đủ, BTS còn nhây cả ở Billboard.

Love Yourself: Her đã có sự thể hiện tốt đến vậy nên chắc chắn Love Yourself: Tear cũng sẽ không kém cạnh đàn anh khi album có một khởi đầu quá sức rực rỡ ở vị trí #1. Nếu các album trước của BTS bước sang tuần kế giảm hạng khá nhiều thì Tear là album có khoảng cách giữa các tuần thấp nhất. WINGS tuần 2 giảm 80 hạng, You Never Walk Alone tuần 2 giảm 90 hạng, Her tuần 2 giảm 18 hạng nhưng Tear tuần 2 chỉ giảm có 5 hạng và các tuần tiếp theo trung bình chỉ giảm 6-7 hạng. Đó là cơ sở vững chắc để tin tưởng rằng Tear sẽ có longevity vô cùng tuyệt vời trên Billboard 200, thậm chí vượt qua cả Her.

Đàm đạo về longevity để cho mọi người thấy rằng chỉ có thứ hạng cao chưa đủ, BTS còn chứng minh sự xuất sắc của mình trên Billboard chart qua cả độ bám chart dai dẳng mà chưa nghệ sĩ Kpop nào làm được.

Xong về longevity giờ sẽ đi tiếp tới vấn đề thứ hạng. Trước hết, BTS là nghệ sĩ Kpop duy nhất sở hữu 8 ALBUM LIÊN TIẾP CÓ MẶT TRÊN BXH BILLBOARD 200 (bao gồm cả mixtape solo của j-hope). Đồng thời cũng là nghệ sĩ duy nhất của Kpop đạt được sự tăng trưởng thứ hạng vô cùng cao và liên tục qua từng album (hạng peak) (không tính album repackaged, album tiếng Nhật và album solo). Khởi đầu với HYYH Pt.2 ở vị trí thứ 171, đến HYYH: Young Forever tăng 64 hạng lên #107, đến WINGS tăng 81 hạng lên #26, tăng 19 hạng với Love Yourself: Her ở vị trí thứ 7 và cuối cùng đi tới đỉnh cao nhất với Love Yourself: Tear No.1. Thứ hạng này cách xuất phát điểm của chúng ta tới 170 con số. Nhìn lại khởi đầu của mình, chúng ta thực sự đã đi rất xa.

Sự phát triển vượt trội của BTS tại Billboard 200 đã thể hiện sự phổ biến đang không ngừng gia tăng trên toàn thế giới đặc biệt là Mỹ. Bên cạnh sự lớn mạnh nhanh chóng của fandom thì đây cũng là kết quả của những chiến lược đúng đắn khi Bighit cho phân phối album chính thức tại Amazon và Target thuận tiện cho fan quốc tế hơn trong việc mua album tăng doanh số.

billboard-tong-hop-nhung-nghe-si-kpop-tung-xuat-hien-tren-bxh-billboard-200


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of